Dúi là loài dùng cả lông và thịt. Thịt dúi rất ngon và hương vị tuyệt hảo, là món ngon trên bàn nhậu. Nhiều cách làm khác nhau khiến dúi ngày càng được ưa chuộng với lượng tiêu thụ ngày càng tăng. Tuy nhiên, Việc nuôi dúi không phải là điều dễ dàng, hãy cùng biên tập viên điểm qua công nghệ nuôi dúi nhé.

1. Sự lựa chọn địa điểm

 Khu vực này yêu cầu địa hình cao ráo, khô ráo, thoát nước tốt, ấm về mùa đông và mát về mùa hè, quay mặt về hướng Nam, tối và mát, cách xa trung tâm thành phố và các trang trại chăn nuôi. Nếu bạn là một nông dân nghiệp dư hoặc quy mô nhỏ, bạn có thể tận dụng các hộ gia đình cũ nhàn rỗi, ban công, chuồng lợn cũ, bò, thỏ, v.v. Phương pháp thực hiện là: khử trùng triệt để các hộ (nhà) cũ bằng bột tẩy trắng hoặc vôi sữa 20%, lật ngược nền bê tông xi măng, sau đó xây chuồng dúi  trên nền nhà.

 Các trang trại chuyên biệt phải được thiết kế theo đặc điểm sinh học và quy mô chăn nuôi của dúi. Tốt nhất nên xây chuồng nuôi quy mô lớn dài 5 mét, rộng 4 mét, diện tích bên trong khoảng 20 mét vuông, có một số chuồng gạch thông nhau, có trần và cửa sổ đối lưu không khí ở các bên. Giữa mỗi gian hàng có khu cách ly khoảng 5m, trồng hoa và cây xanh.

Dúi

2. Xây dựng lán

 về nguyên tắc

 Trong khả năng có thể áp dụng các biện pháp phù hợp với điều kiện địa phương, có được vật liệu tại chỗ, dễ áp ​​dụng để giảm đầu tư cơ sở hạ tầng nhưng phải đảm bảo yêu cầu thiết kế. Đồ đạc trong các quầy hàng nên có lợi cho công việc của người chăn nuôi. 

3. Lựa chọn giống dúi

Trước khi giới thiệu loài, cần đến nơi cung cấp giống để tìm hiểu về chất lượng của dúi, giấy phép trang trại có đầy đủ không, v.v. Và để hiểu chi tiết về trình độ kỹ thuật của hiện trường, sự tín nhiệm trong quần chúng, và dịch vụ theo dõi sau khi bán hàng.

 Tốt nhất nên mua dúi từ 5 đến 6 tháng tuổi, dúi cái yêu cầu núm vú lộ ra ngoài và đều, lông bụng thưa, tính tình hiền lành, không kén ăn, mập vừa, nặng cân. hơn 1,3 kg. dúi đực to khỏe, eo lưng, tinh hoàn thẳng, lộ ra ngoài, ham muốn mạnh, hoạt bát, to khỏe, không mập, nặng trên 1,4 kg. Nếu lông dúi có màu vàng nhạt, các ngón chân mỏng, phòng sữa của dúi mẹ lỏng lẻo, không có độ đàn hồi thì thường là dúi già.

 Hiện nay ở Quảng Tây còn rất nhiều loài non, giá thành cũng thấp hơn trước, chú ý chọn những con phát triển tốt, khỏe mạnh, sau khi mua về phải tăng cường công tác quản lý nhân giống, nhất là trong quá trình vận chuyển, không thay đổi điều kiện sống ban đầu một cách ngẫu nhiên sau khi đến môi trường mới., cùng có thể đạt được mục tiêu mong muốn.

4. Các loại thức ăn cho dúi

 Các loại cây mà dúi thích ăn là rễ, lá và thân tre, thân cây làm thức ăn gia súc, mía, khoai lang, lá nho và nhiều vật liệu xanh khác. Tốt nhất là tre trong thức ăn trên phải là 30-50 gam mỗi ngày. Trong điều kiện cho ăn nhân tạo, bổ sung thức ăn năng lượng, thức ăn đạm, thức ăn khoáng và phụ gia ăn được,… mỗi lần cho ăn 30-50 gam thức ăn tinh mỗi ngày.

 Thức ăn hàng ngày phải sạch, tươi, không ô nhiễm, đặc biệt là những thức ăn bị mốc, biến chất, nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên liệu thô xanh thu hoạch sau mưa phải được phơi khô trước khi cho ăn.

5. Các điểm chính của quản lý cho ăn

 (1) Yêu cầu về chế độ ăn uống cho dúi

 Khứu giác và vị giác của dúi tương đối phát triển, khi chọn nguyên liệu, khi chọn độ ngon của dúi cũng phải xem xét chế độ dinh dưỡng đã hợp lý chưa. Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, thích hợp hơn là yêu cầu protein thô từ 14% đến 16% trong khẩu phần. Một công thức chế độ ăn cho dúi điển hình: ngô 35-40%, cám mì 25-30%, cám lạc 15%, cám gạo 15%, bột xương 3%, bột cá nhạt 2%, cộng với 0,4% muối và hơn thế nữa. Thức ăn chăn nuôi Sau khi các loại vitamin và nguyên tố vi lượng được trộn đều, chúng được tạo thành dạng hạt hoặc nhào thành cục rồi sấy khô hoặc rang để sử dụng sau này.

 Ngoài các loại thức ăn tinh nêu trên, hàng ngày dúi phải cho ăn thức ăn thô xanh như tre, trúc, thân rễ cỏ voi, ngô hoặc cao lương ngọt.

 (2) Nuôi dưỡng và quản lý dúi non

 Từ khi sinh ra đến khi cai sữa, nó được gọi là con nhộng. Con non mới sinh ra không có lông, toàn thân hồng hào, mắt nhắm nghiền.

 Sau sinh 7-8 ngày toàn thân phủ lông đen, 20 ngày sau mới mở mắt, con cái giai đoạn này chủ yếu bú sữa mẹ và sau 25 ngày ăn thức ăn tiêu hóa tự động, nếu được bú sữa mẹ thì chúng sẽ nặng 200-250 gam trong 30 ngày, có thể cai sữa mẹ trong vòng 35 ngày.

 dúi non có khả năng tự kiểm soát lạnh và ấm kém. Làm khô cỏ vào mùa đông, chống say nắng, thông gió vào mùa hè, đảm bảo nhiệt độ trong nhà từ 8 ~ 28 ℃ và độ ẩm 65 80%. Thức ăn đa tiêu hóa , đủ sữa mẹ, con khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao. Trong ao dúi vừa đẻ phải rất cẩn thận vệ sinh, nếu không có dãy phòng thì vệ sinh sạch sẽ sau khi con cai sữa, để không làm dúi mẹ bỏ ăn hoặc bỏ con.

 (3) Cho ăn và quản lý dúi non

 Cai sữa khoảng 35 ngày. dúi từ khi cai sữa đến ba tháng tuổi được gọi là dúi con, những ngày sau cai sữa, chúng dễ gặp vấn đề nhất do không bú mẹ và thay đổi môi trường, phải chăm sóc cẩn thận, đảm bảo bể sạch sẽ và khô ráo. ., Thức ăn ấm, giàu dinh dưỡng, ngon miệng, nhiều nước và thức ăn dễ tiêu hóa. Giai đoạn cai sữa là nguyên nhân dễ khiến dúi con chết nhất, và cần tăng cường quản lý và cho ăn. dúi non chủ yếu được nuôi theo đàn, số lượng mỗi đàn tùy theo mùa, vào mùa đông có 10 đến 20 con trong mỗi bể, rất tốt cho việc sưởi ấm cho nhau, đặt 5 đến 10 con khi trời nóng.

 (4) Cho ăn và quản lý dúi non

 dúin ba tháng tuổi được gọi là dúi non. Giai đoạn này là giai đoạn phát triển nhanh nhất, cần đảm bảo chất lượng và số lượng khẩu phần, cho ăn 2 đến 3 lần / ngày, cho ăn tự do thức ăn tinh xanh, đến sáng hôm sau không còn sót lại trong ao.

 Khi dúi nặng từ 1 – 1,3kg và đến tuổi thành thục thì dúi đực và dúi cái bắt đầu giao phối, lúc này dúi cái và dúi đực động dục được chia vào chuồng, tỷ lệ đực cái là 1: 1. đến 2 cái thả trong ao nhỏ không động dục, dúi cái vẫn nuôi ở ao trung hoặc ao lớn, lúc này cần chú ý tăng cường dinh dưỡng, quan sát tập tính của dúi cái để phối giống. đúng giờ.

 (5) Nuôi và quản lý dúi

 Nuôi dúi là chìa khóa cho số lượng sinh sản lớn và đàn con chất lượng tốt. Nó cũng là một nhóm xuất sắc còn lại sau khi chọn lọc những con tốt nhất và loại bỏ những con kém hơn.

 dúi đực có ngoại hình đẹp, khung cơ chắc, đàn hồi ở các rãnh ngược, hơi mập, ham muốn tình dục mạnh, hoạt bát, khả năng giao phối và leo trèo mạnh mẽ với dúi cái, chất lượng tinh dịch tốt, tỷ lệ thụ thai cao, con cái khỏe mạnh.

 dúi cái sinh sản có ngoại hình đẹp, không béo cũng không gầy, nặng 1,4 – 1,8kg, các bầu giữa ngực và bụng phân bố đều, đầu vú hơi to, lông quanh bầu ngực thưa. Trong thời kỳ mang thai tính tình hiền lành, hay ăn ngủ, sau đẻ khỏe, tỷ lệ sống sót cao.

 Sau khi dúi mẹ mang thai và sinh nở, tránh xa người lạ và các động vật khác để tránh những tổn thất không đáng có. Thời gian mang thai của dúi cái thường từ 52 đến 60 ngày. Trước khi đẻ chu vi bụng to, bầu vú to hơn bình thường, làm cỏ làm ổ, lúc này nghiêm cấm bắt, thay hàng rào tránh dúi mẹ bị. sợ hãi và gây ra thói quen xấu xa là ăn thịt trẻ sơ sinh.

Trên đây là công nghệ nuôi dúi, khi nhân giống phải chú ý phương pháp nuôi, chọn giống khoa học, chăm sóc cẩn thận, kiên nhẫn thì mới có thể nuôi dúi tốt hơn, cho thu lợi hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *