Dúi thương phẩm

Nuôi dúi (chuột nứa) không biết cách rất khó thành công, nhưng khi đã nắm bắt được quy trình, kỹ thuật, tôn trọng đặc tính tự nhiên của loài dúi thì không nuôi con gì nhàn và đơn giản hơn.

1. Chọn mua dúi giống

Chọn lọc dúi con

Với cô mới nuôi dúi đầu nên mua dúi nhỏ về nuôi, như vậy sẽ bảo đảm dúi lớn lên sinh sản tốt vì dúi con rất dễ thích nghi với mọi điều kiện nuôi dưỡng.

2. Thức ăn cho dúi

Thức ăn của dúi phong phú và đa dạng, bao gồm tất cả các loại rau, củ, quả, rễ cây, mầm cây ngọt bùi, đắng chát…, thức ăn tinh hỗn hợp, thức ăn bổ sung khoáng, sinh tố… thức ăn động vật gồm côn trùng, ốc, giun đất…

Về khẩu phần thức ăn trung bình cho 1 con/ngày như sau:

– Dúi 2 – 3 tháng tuổi: 50 – 100g rau, củ quả; 5 – 10g thức ăn hỗn hợp và 5 – 10g lúa, ngô, đậu các loại.

– Dúi 3 – 6 tháng tuổi: 100 – 250g rau, củ, quả; 10 – 15g thức ăn tổng hợp; 5 – 15g thức ăn hạt, đậu và 3 – 10g khô dầu lạc, khô dầu dừa.

– Dúi 6 – 9 tháng tuổi: 250 – 350g rau, củ, quả; 15 – 30g thức ăn tổng hợp; 15 – 30g thức ăn hạt các loại và 10 – 20g khô dầu lạc, khô dầu dừa.

Có thể thay dầu dừa, dầu bằng giun đất, côn trùng (kiến, mối, sâu, bọ…), thức ăn tinh có thể sử dụng thức ăn viên cho gà con, vịt con 1 tháng tuổi của các hãng chế tạo thức ăn biến. Người nuôi có thể điều chỉnh định lượng bằng cách quan sát, nếu sau 12 giờ cho ăn hết thì bổ sung, đảo ngược nếu thức ăn còn dư nhiều thì giảm bớt số lần cho ăn sau. Khi cho ăn đủ thức ăn rau, củ, quả tươi thì không cần uống nước hoặc uống ít nước. Thức ăn thừa sau 12 giờ, bị úa vàng, chua, mốc phải bỏ đi, bảo đảm cho vùng ăn thức ăn, màu xanh, sạch đề phòng bệnh tiêu chảy, dúi sẽ khỏe mạnh ít dịch bệnh… Dúi thường chịu rét tốt hơn chịu nóng, nếu nóng trên 350C, cần có quạt gió để thoáng mát.

3. Làm chuồng nuôi

Chuồng nuôi dúi phải sạch sẽ thóa mát

Địa điểm nuôi dúi lý tưởng là một khu thật yên tĩnh (quan trọng đặc biệt này trong quá trình nuôi dúi sinh sản). Chuồng dúi nên tránh ánh sáng trực tiếp (trong tự nhiên ngày ngủ trong hang, tối mới ra ngoài đi kiếm ăn). Chuồng nuôi sinh sản từng ô rộng khoảng 50cm, dài 0,8 – 1m, xây tường cao 70cm bên trong xi măng thật hoặc gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Mỗi ô sử dụng cho một con. Làm chuồng nuôi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2m2 trở lên, xây dựng tường cao 70cm trở lên. Trong set up the pipe small or root tree, this number of subcessing to the a trade ratio. Chú ý càng nhiều mật độ thì càng cần nhiều ống và các loại cây gốc để chúng tôi ẩn, tránh nhau để không lẫn nhau…

Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản, tuy nhiên người nuôi cần phải nhận biết khi nào con có cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh ra, nếu không khi sinh sẽ bị khác ăn. con or can dúi mẹ cũng ăn con.

4. Nuôi thương phẩm

Cần chú ý phải cho ăn đủ thức ăn để tránh khi đói dúi cắn nhau. Ngoài ra, cần bố trí các vật trú ngụ sao cho phù hợp để hạn chế tối đa chúng cắn nhau. Nếu cho ăn không đủ tre, mía, thì dúi sẽ bị dài răng và thiếu nước sẽ bị chết hoặc để dúi cắn nhau mà không phát hiện kịp thời chúng cũng rất dễ bị chết.

5. Bệnh của dúi và cách phòng ngừa

Để phòng bệnh cho dúi, chuồng trại phải bảo đảm khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh mưa gió, nắng nóng và không cần ánh sáng trực tiếp… Con dúi là động vật hoang dã, mới được hóa, sức đề kháng rất mạnh, ít bệnh dịch. Tuy nhiên, dúi vẫn bị một số bệnh thông thường như bệnh ký sinh trùng bên ngoài da, bệnh đường ruột…

+ Bệnh trùng ký sinh ngoài da: Do ve, gò (1 loài ký sinh) gây nên vết sẹo, ta có thể dùng thuốc kháng sinh bôi hoặc dúi tự động cũng có thể khỏi. To the room, ta nên định kỳ trùng lặp vệ sinh, tẩy uế chuồng trại và xung quanh 1 – 2 lần / tháng.

+ Bệnh đường ruột: Thường do khẩu phần thức ăn cung cấp không đầy đủ thành phần và giá trị dinh dưỡng nên dúi có thể bị tiêu chảy. Trong trường hợp đó, ta có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dừa… Để phòng bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn hôi thối, ẩm mốc, khẩu phần thức ăn phải phong phú và đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *