Ngày nay, nhiều người nuôi dúi hay những người đã từng nuôi dúi đều biết dúi là báu vật, có thể ăn được và dùng làm thuốc chữa bệnh nên có giá trị kinh tế rất lớn. Dúi ngày càng có triển vọng trên thị trường do thân hình to, mùi vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng, bộ lông dày và mềm. Vậy thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về công nghệ nuôi dúi nhé. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn.

 

Vấn đề chăn nuôi

 Dúi thích sống trong môi trường yên tĩnh, sạch sẽ, khô ráo, có ánh sáng thích hợp và không khí trong lành, chúng hoạt động mạnh hơn vào ban đêm. Quy luật hoạt động của nó có thể được chia thành chu kỳ hoạt động và chu kỳ nghỉ ngơi. Bản chất của nó là ấm áp, nhiệt độ sống là -8-35 ℃, và nhiệt độ tối ưu là 8-28 ℃. Nó thích trốn trong những góc có ánh sáng yếu, khi đặt dưới ánh nắng trực tiếp, nó sẽ chạy không ngừng và tỏ ra bất an. Khi một người thổi vào nó, những chiếc răng cửa nhọn và dày sẽ ngay lập tức lộ ra, đồng thời phát ra tiếng bíp “Ầm -” để chứng tỏ.

 Trong điều kiện sinh sản nhân tạo, bắt đầu thành thục sinh dục từ 4 – 5 tháng tuổi, trọng lượng cơ thể trên 1kg, sau 6 tháng tuổi sinh sản, trung bình mỗi năm sinh sản trên 10 con. Trọng lượng dúi non 3 tháng đạt 0,5kg, dúi 5 tháng trên 1kg, trọng lượng tối đa 2-3kg.

Kinh nghiệm lựa chọn

 Dựa trên kinh nghiệm của nhiều nông dân, sau đây là các phương pháp thương mại để chọn loài tốt (để tham khảo):

 Loại bỏ dúi đực và dúi cái không thuần chủng; loại bỏ dúi đực và dúi cái hung hãn hơn; loại bỏ dúi đực có hoạt động sinh dục kém; loại bỏ dúi cái ăn thịt con cái; loại bỏ dúi cái đã bỏ con; loại bỏ dúi cái. đẻ ít con Chúng ta phải làm cỏ; diệt dúi đực và dúi cái gầy yếu; diệt dúi đực và dúi cái nhỏ; diệt dúi đực đã bắt đầu suy giảm khả năng sinh dục; diệt dúi cái đã đẻ sinh đẻ nhiều thì nên làm cỏ.

 Dúi giống tre chọn lọc được xử lý như dúi thương phẩm và thay thế bằng dúi giống dự trữ để đảm bảo số lượng và chất lượng dúi giống cao sản trong trại.

 Có thể nuôi các phòng trống, hầm, hầm trú ẩn, hoặc có thể dùng gạch để tạo thành chuồng 1,2X1,0x0,8m, ngăn thành hai nhà bằng gạch, có lỗ hở trên tường ngăn, một nhà làm phòng trong và nhà khác như một nơi sinh sản. Nhóm 5 cặp / mét vuông, cũng có thể được lồng.

 Đề cập đến dúi trong vòng 3 tháng tuổi sau khi cai sữa. Nó cần được cho ăn thức ăn tươi, dễ tiêu hóa và giàu chất dinh dưỡng. Chẳng hạn như cà rốt, khoai lang, măng. Thức ăn ngọt như vỏ dưa, và thức ăn tinh như ngô, cám lúa mì, và bánh hấp khô.

Đồng thời bổ sung bột cá, bột xương, muối, vitamin, auxin vào khẩu phần ăn để cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn và thúc đẩy dúi con sinh trưởng, phát triển. Các loại thức ăn phải tương đối ổn định, nếu có thay đổi thì cần có giai đoạn chuyển tiếp. Dúi con ăn 14-17g / ngày, ngày 2 lần, buổi sáng cho ăn ít, buổi chiều cho ăn nhiều. Dúi non được nuôi trong các bể riêng tùy theo trọng lượng và thể chất của chúng, với 4-5 con trong mỗi lồng. Những con ốm yếu nên được nuôi riêng để thúc đẩy sự phục hồi thể chất của dúi non.

 Dúi trưởng thành có khả năng kháng bệnh mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh, nặng 1,2-1,5kg. Nên cho ăn thường xuyên và định lượng, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, 150-200g rơm và 15-20g thức ăn tinh mỗi ngày. Khẩu phần cơ bản không cần thay đổi trong cả năm, nếu có thay đổi nên có thời gian chuyển đổi. Răng dúi trưởng thành mọc nhanh và cần đặt một thanh tre hoặc thanh gỗ cứng vào lồng để chúng nghiến răng. Hàng ngày kiểm tra xem phân của dúi có mịn và dạng hạt như viên thuốc hay không. Chú ý xem bộ lông có tươi sáng, sinh động không, nếu có tai nạn xảy ra cần xử lý kịp thời.

 Dúi đực

 Con đực nuôi bắt buộc phải phát triển tốt và nặng trên 1,3kg. Lưng thẳng, khỏe, tinh hoàn nổi rõ, ham muốn tình dục mạnh mẽ, chịu được bú thô, không đánh nhau. Động tác giao phối nhanh và chất lượng tinh dịch tốt.

 Số lượng và chất lượng tinh dịch của nam giới liên quan đến dinh dưỡng, nhưng không thể nuôi quá nhiều. Thức ăn thô xanh là lá tre, nứa, măng, thân cây ngô, thân cây lau, mía, cà rốt, v.v. Khẩu phần kết hợp là: 55% bột ngô, 20% cám, 15% cám lạc, 3% bột xương và 7% bột cá.

 Dúi sinh sản được phối giống 1-2 lần / ngày. Nhiệt độ thích hợp vào mùa xuân và mùa thu, dúi đực ham muốn mạnh, chất lượng tinh dịch tốt. Mỗi lần động dục 1-3 ngày, giao phối vào ban đêm. Tỷ lệ giao phối đực và cái là 1: 2-3, tốt nhất là 1: 1.

Sinh sản dúi cái

 Dúi cái sinh sản yêu cầu tỷ lệ đẻ nhiều, đẻ khỏe, cho ăn khỏe, trọng lượng từ 1,2kg trở lên. Do quá trình sinh trưởng và phát triển của dúi non, dúi cái trưởng thành cần phải nuôi con non nên công thức khẩu phần ăn cho dúi non và dúi cái trưởng thành như sau: 

 1. 55% ngô, 20% cám, 15% cám lạc, 3%. bột xương, và 7% bột cá. Ngoài ra, bổ sung 0,5% muối và auxin theo tổng lượng. 
 2. Bột tre 20%, bột mì 35%, bột ngô 10%, bột đậu nành 13%, cám mì 17%, bột cá 2%, bột xương 2%, muối 0,2%, đường 0,8%. Ngoài ra, 1 mg axit folic, 20 mg niacin, 75mg kẽm oxit, 400 mg DL methionine, 0,5 mg kali iodua, 60 mg mangan sulfat, VA1500IU, VD31500IU, VB12 20mg, VB2 6mg và VE30mg được bổ sung cho mỗi kg thức ăn. Trộn các loại thức ăn trên, thêm nước và nhào thành dạng bún hoặc viên hấp, sau đó phơi hoặc sấy khô rồi cho dúi ăn.

 Thời gian mang thai của dúi cái là 60 ngày, thức ăn trong thời kỳ này phải sạch, tươi, đa dạng và tương đối ổn định. Dúi cái sau khi mang thai nên được nuôi riêng, chuồng trại phải sạch sẽ, khô ráo và có chất độn chuồng mềm mại. Thời gian giao hàng từ 2-4 giờ, và hoàn thành sớm nhất trong vòng 1-2 giờ. Trước khi đẻ 6-7 ngày, dúi cái bị lộ núm vú, giảm hoạt động, chậm chạp.

Trước khi đẻ thường phát ra âm thanh “cuckoo – cuckoo–“, trong quá trình sinh nở, dúi con được sinh ra cùng với nhau thai và bánh nhau. Dúi mẹ ăn nhau thai và bánh nhau trong khi sinh, và cuối cùng cắn đứt dây rốn, và làm sạch nước ối từ con non. Lúc này, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu của dúi con. Mười hai giờ sau khi dúi mẹ sinh con, nó bắt đầu cho con cái bú sữa mẹ.

 Chỉ có vậy thôi, mong là có thể giúp ích được cho mọi người!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *