Dúi vốn là một loài động vật hoang dã, bây giờ người ta thích thú chơi nên loài dúi hoang dã rất hiếm ở nước ta, một số cũng được nuôi trồng. Loài dúi cũng được nuôi rất rộng rãi ở nước ta. Chúng ta hãy nói về nó dưới đây. để sinh sản.

  1. Ruột của dúi trong môi trường sinh sản rất nhỏ, một tiếng động nhỏ cũng khiến dúi sợ hãi. Vì vậy, khi chọn địa điểm chăn nuôi, chúng ta phải đảm bảo môi trường xung quanh yên tĩnh và cố gắng tránh xa những khu vực ồn ào như khu đô thị, nhà máy. Trang trại cần duy trì ánh sáng mặt trời thích hợp, không khí lưu thông tốt, không ô nhiễm, ấm về mùa đông và mát về mùa hè. Nhiệt độ thích hợp cho dúi trong thời kỳ sinh trưởng nên khống chế khoảng 10 – 25 độ, tránh ánh nắng trực tiếp, nếu nhiệt độ quá cao. Dúi giảm cảm giác thèm ăn, bồn chồn và có thể tử vong trong trường hợp nặng. Vì vậy, cần đảm bảo nhiệt độ trại thích hợp, để dúi có môi trường sinh trưởng tốt.

  2. Chất lượng của các loài gặm nhấm sinh sản và hiệu quả chăn nuôi có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Vì vậy, việc chọn dúi giống rất quan trọng, phải đảm bảo dúi giống có khả năng sinh trưởng mạnh, sạch bệnh, lông mượt, bóng. Ngoài ra, cơ quan sinh dục của dúi đực phải phát triển và rõ ràng tình hình động dục, vì những điều kiện này quyết định trực tiếp đến chất lượng tinh dịch của dúi đực. Dúi cái sinh sản phải có mẹ tốt, ham ăn, sữa mẹ đủ để đảm bảo dúi con sinh trưởng. Chúng tôi sẽ loại bỏ những con dúi cái và dúi đực kém chất lượng trong vòng từ hai năm đầu tiên kể từ khi giới thiệu. Sau đó, sang năm thứ 3, chúng tôi sẽ bắt đầu làm tốt công tác dự trữ cây giống để đảm bảo hiệu quả chăn nuôi.

  3. Quản lý nuôi trồng Khả năng tiêu hóa của dúi rất mạnh và có thể tiêu hóa tốt các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Chúng ta cần điều chỉnh hợp lý lượng và tần suất cho ăn của dúi theo độ tuổi của dúi, ví dụ dúi trưởng thành cần cho ăn ngày 2 lần. Và vì răng của dúi trưởng thành phát triển nhanh nên chúng ta cũng cần cho các vật dụng vào lồng để dúi mài răng. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của dúi non chưa trưởng thành hoàn toàn nên thức ăn chủ yếu là thức ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng. Sau đó hàng ngày quan sát hoạt động của dúi, kiểm tra màu lông,… và xử lý kịp thời nếu phát hiện có bất thường.

  4. Biện pháp phòng ngừa khi nuôi phải chú ý kiểm soát nhiệt độ, tránh để nhiệt độ quá thấp ảnh hưởng đến sự phát triển của dúi. Đồng thời với việc giữ nhiệt, cần thông gió để cải thiện chất lượng không khí trong nhà. Độ ẩm nên giữ ở mức khoảng 50%, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều bất lợi cho sự phát triển của dúi. Dọn dẹp phân thường xuyên hàng ngày, làm tốt công tác vệ sinh trong nhà. Sau đó, chú ý đến chất lượng thức ăn, không cho ăn thức ăn bị mốc, hư hỏng và kiểm soát tỷ lệ. Vào mùa đông, chúng ta cũng nên làm tốt công tác chống rét, chống dịch bệnh, giúp dúi có thể sống sót qua mùa đông. Cuối cùng, giữ cho môi trường yên tĩnh và giảm bớt sự sợ hãi của dúi, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của chúng.

  Trên đây là một số kỹ thuật nuôi dúi, muốn nuôi dúi tốt thì bạn phải biết những điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *